Lễ Khai giảng lần thứ 60 của Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM

Sáng 27-9, Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2017-2018 tại hội trường D (cơ sở Đinh Tiên Hoàng). Năm học 2017-2018 cũng là năm học kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường.

 


Video tường thuật Lễ Khai giảng năm học 2017-2018 - Thực hiện: Phòng Truyền thông và Tổ chức sự kiện8g50:

 

Không khí háo hức trước giờ bắt đầu Lễ Khai giảng năm học 2017-2018. Các video giới thiệu về Trường, các hoạt động lần lượt được công chiếu thu hút sự quan tâm của sinh viên.

 

Ấn phẩm Bản tin Xã hội Nhân văn chào mừng năm học mới và kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường được tặng cho toàn bộ khách dự và sinh viên. Nội dung ấn phẩm là các bài viết về lịch sử Nhà trường, công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, các hoạt động, phong trào của thầy cô, sinh viên trường do chính giảng viên và sinh viên thực hiện.

 


Lễ Khai giảng sắp bắt đầu - Ảnh: Yến ThiSinh viên nhận Bản tin Xã hội Nhân văn số chào mừng năm học 2017-2018 - Ảnh: Yến Thi
Sinh viên đọc Bản tin Xã hội Nhân văn trước giờ bắt đầu Lễ Khai giảng - Ảnh: Yến Thi


9g00:

 

Các vị khách quý tiến vào hội trường. Lễ Khai giảng chính thức bắt đầu.

 


Các vị khách quý tiến vào hội trường - Ảnh: Hồ Hiền

9g10:

 

CLB Văn nghệ Xung kích CKT gửi đến Lễ Khai giảng các tiết mục văn nghệ mang thông điệp về tình yêu và tuổi trẻ. Trong không khí rộn ràng đầu năm học mới, những giai điệu trong sáng, ca từ đẹp của các bài hát đã thể hiện hoài bão và tình yêu cuộc sống của các thế hệ sinh viên Nhân Văn được tiếp nối và phát huy trong suốt 60 năm qua.

 

Kết thúc phần văn nghệ là bài hát "Tự nguyện" của cố nhạc sĩ Trương Quốc Khánh (cựu sinh viên ĐH Văn khoa - tiền thân của Trường ĐH KHXH&NV). Bài hát ra đời từ phong trào học sinh, sinh viên yêu nước, vì hòa bình, độc lập dân tộc trước năm 1975.

 

"Tự nguyện" cũng là bài ca truyền thống của Nhà trường.

 


Tốp ca múa "Ơi cuộc sống mến thương" - Ảnh: Hồ Hiền

 


Liên khúc Tốp ca nữ "Như bình minh bắt đầu" - "Hai mươi" - Ảnh: Hồ Hiền"Tự nguyện" - Bài ca truyền thống của Nhà trường - Ảnh: Hồ Hiền

 

9g30: 

 

Trong không khí tươi vui của Lễ Khai giảng năm học 2017-2018, Trường ĐH KHXH&NV vinh dự được đón tiếp sự có mặt của đại diện cơ quan ngoại giao đến từ các nước: Indonesia, Malaysia, Ý, Nhật Bản, Thái Lan, Nga,... đại diện các sở, ban ngành TP.HCM; lãnh đạo ĐHQG-HCM cùng đại diện các trường thành viên, các ban, viện, trung tâm, ký túc xá thuộc ĐHQG-HCM và hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường đại học, viện nghiên cứu...

 

Về phía Nhà trường, tham dự buổi lễ có PGS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường và các Phó Hiệu trưởng, đội ngũ cán bộ giảng viên, công nhân viên Trường cùng đại diện các bậc phụ huynh và 200 sinh viên đại diện cho gần 20.000 sinh viên các hệ đang học tập, rèn luyện tại Trường.

 


PGS.TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Nhà trường (trái, vest đen, cà vạt đỏ) cùng các khách mời - Ảnh: Yến Thi

 


Không khí trang trọng của Lễ khai giảng - Ảnh: Yến Thi

 

9g45:

 

Mở đầu cho chương trình Lễ Khai giảng năm học 2017-2018, PGS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường đã đọc diễn văn khai giảng. 

 

>> Cổng thông tin điện tử Nhà trường sẽ đăng tải nguyên văn diễn văn khai giảng sau buổi lễ, kính mời quý vị đón xem.

 

Trong diễn văn, PGS.TS Võ Văn Sen nhấn mạnh: "Năm học 2017-2018 đánh dấu 60 năm hình thành và phát triển một mô hình trường đại học khai phóng với biết bao đóng góp to lớn vào lịch sử giáo dục Việt Nam về nguồn nhân lực chất lượng cao, về truyền thống lịch sử và những giá trị văn hóa, khoa học sâu sắc.

 


PGS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đọc diễn văn khai giảng - Ảnh: Yến Thi 

 

Vì nhiều nguyên nhân lịch sử nên so với nhiều nước Đông Nam Á khác, ở Việt Nam mô hình đại học hiện đại University ra đời khá muộn. Chỉ có Đại học Đông Dương ở Hà Nội là có lịch sử trên một thế kỷ, còn lại những đại học có lịch sử 60-70 năm là rất hiếm hoi. ĐH KHXH&NV là một trong những đại học hiếm hoi như vậy!

 

Ở giai đoạn nào trong lịch sử của mình, Nhà trường cũng là điểm đến, điểm quy tụ nhiều nhà khoa học, thầy cô giáo danh tiếng để giảng dạy, nghiên cứu, cho ra đời nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị học thuật cao.

 

Ở giai đoạn nào, Nhà trường cũng đều có những phong trào sinh viên hết sức sôi nổi, có chiều sâu, sức lan tỏa và khả năng “châm ngòi” cho phong trào sinh viên Thành Phố và cả nước; những đột phá, sáng tạo, xung kích của sinh viên Nhà trường.

 

Ở giai đoạn nào, Văn khoa, Tổng hợp hay KHXH&NV, Nhà trường cũng đều cung cấp được cho xã hội những cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tài năng, linh hoạt, sáng tạo, những con người năng nổ, nhiệt tình và biết cách làm như thế nào để đóng góp sở học của mình làm cho xã hội tốt đẹp hơn,thân thiện hơn, cho cuộc đời đep hơn, đáng sống hơn.

 

Nhiều người đã trở thành những nhà giáo ưu tú, nhà khoa học xuất sắc, những nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng; nhiều người đã trở thành những chính trị gia hàng đầu của đất nước, đóng góp to lớn vào những bước ngoặt lịch sử nước nhà; nhiều người đã trở thành những doanh nhân thành đạt cả trong nước và ngoài nước, góp phần to lớn vào sự khởi nghiệp, chấn hưng nền kinh tế nước nhà".

 

10g00: 

 

Trường ĐH KHXH&NV trong những năm qua luôn là đơn vị tiên phong trong công tác hợp tác quốc tế, đa dạng hóa các hoạt động với các đối tác ngoài nước, đặc biệt là đối với Lãnh sự quán các nước tại TP.HCM.

 

Trong Lễ khai giảng, ông Aleksey Vladimirovich Popov - Tổng Lãnh sự Liên Bang Nga tại TP.HCM đã có những chia sẻ: "Tôi rất vui mừng khi được tham dự Lễ Khai giảng của Trường ĐH KHXH&NV - một ngôi trường nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam và còn trên thế giới.

 

Đặc biệt, tôi được biết tháng 11 này trường sẽ kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Nhà trường, tôi cũng xin được gửi lời chúc mừng đến quý Trường.

 


PGS.TS Võ Văn Sen (phải) trao hoa cảm ơn cho ông Aleksey Vladimirovich Popov - Ảnh: Hồ Hiền

 

Với trường ĐH KHXH&NV, đây là ngôi trường đào tạo tiếng Nga hàng đầu ở khu vực phía Nam Việt Nam và cung cấp những sinh viên phục vụ cho các ngành nghề sử dụng ngôn ngữ của chúng tôi. Ngoài ra, đây cũng là ngôi trường có đa dạng các khoa đào tạo nổi bật trong lĩnh vực KHXH&NV.

 

Nhân dịp này, tôi cũng gửi đến nhà trường những lời chúc tốt đẹp, Chúc cho Nhà trường sẽ tiếp tục đào tạo được những sinh viên có kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ tốt để có thể phục vụ tốt cho xã hội". 

 

10g15:

 

Trong Lễ Khai giảng, Nhà trường cũng giới thiệu những thủ khoa, tân cử nhân, tân tiến sĩ, thạc sĩ tiêu biểu của trường cùng đại diện tân sinh viên nước ngoài học tập tại trường:

 

Tân sinh viên Nguyễn Vũ Nguyên An (Khoa Báo chí và Truyền thông) - Thủ khoa tuyển sinh toàn trường năm 2017 - cho biết: "Hôm nay, khi đứng ở hội trường này, trong không khí trang trọng của buổi lễ khai giảng đầu tiên dưới mái trường đại học, cảm xúc của em không chỉ có rạo rực, mới mẻ mà còn xen lẫn niềm tự hào và hãnh diện. 

 


Tân sinh viên thủ khoa Nguyễn Vũ Nguyên An (Khoa Báo chí và Truyền thông) - Thủ khoa tuyển sinh toàn trường năm 2017 - Ảnh: Hồ Hiền

 

Khóa 2017-2021 của chúng em nhập học trong một khoảng thời gian vô cùng đặc biệt. Đây là năm học đánh đấu trường chúng ta tròn 60 tuổi. 60 tuổi chính là một mốc son chói lọi, là điểm khởi đầu cho những điều tốt đẹp ở phía trước".

 

Đại diện cho các tân sinh viên quốc tế năm 2017, tân sinh viên Seo Jong Seong (Khoa Việt Nam học) bày tỏ: "Việt Nam đang là điểm đến của rất nhiều người nước ngoài để tham quan, học tập và làm việc, trong đó có nhiều bạn trẻ như chúng em. Được trở thành sinh viên của Trường là mơ ước của em. Chúng em rất tự hào được trở thành sinh viên của Nhà trường".

 


Tân sinh viên Seo Jong Seong (Khoa Việt Nam học) đại diện các sinh viên quốc tế phát biểu - Ảnh: Yến Thi

 

Từng trải qua cảm giác háo hức khi ngồi ở lễ khai giảng và trải qua 4 năm học với nhiều cảm xúc, tân cử nhân Nguyễn Thị Hương Diệu (Khoa Ngữ văn Đức) - Thủ khoa tốt nghiệp đầu ra toàn trường năm 2017 - xúc động: “Tôi còn nhớ rất rõ những ngày đầu bước vào giảng đường có một chút kiêu hãnh nhưng tràn ngập lo lắng băn khoăn. Thế rồi sự tự tin lớn dần theo từng bài thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm phát triển nhờ những bài tập nhóm, cùng những bài tập dự án.

 


Tân cử nhân Nguyễn Thị Hương Diệu (Khoa Ngữ văn Đức) - Thủ khoa tốt nghiệp đầu ra toàn trường năm 2017 - Ảnh: Yến Thi

 

Tuy nhiên, sự căng thắng, lo âu là điều không tránh khỏi, có những lúc muốn bỏ cuộc vì áp lực quá lớn. Nhưng chúng tôi luôn cảm thấy mình thật may mắn vì có các thầy cô luôn đồng hành. Hiện tại, chúng tôi đã là những cựu sinh viên của trường, tạm biệt giảng đường, bước ra ngoài xã hội, đương đầu với những khó khăn mới. Những kiến thức đã được học cũng như những kinh nghiệm mà quý thầy cô đã chia sẻ sẽ là hành trang để chúng tôi vững bước vào đời”.

 

Tân tiến sĩ Nguyễn Đông Triều - Nghiên cứu sinh bảo vệ luận án tiến sĩ năm 2017 với điểm số cao nhất - cho biết: "Có thể nói, góp phần to lớn nhất cho thành công hôm nay chính là các vị giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học đã hướng dẫn, phản biện luận văn, luận án cho chúng tôi. Chính nhờ kiến văn uyên bác và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học của các thầy cô làm nền tảng mà đề tài của chúng tôi thực hiện được.

 

Hôm nay là một ngày trọng đại, cũng là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời chúng ta. Sau ngày hôm nay, chúng ta sẽ chính thức đứng ở vị thế mới, vị thế của những người cống hiến, phục vụ có trình độ cao, với trách nhiệm to lớn hơn, nặng nề hơn, và cũng vẻ vang hơn. Sau ngày hôm nay, chúng ta càng phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng những người đã góp công vào cho thành tựu của chúng ta, để đem công sức đã bỏ ra và kiến thức đã đạt được tạo nên những lợi ích thiết thực cho bản thân, gia đình và xã hội".

 


Tân tiến sĩ Nguyễn Đông Triều - Nghiên cứu sinh bảo vệ luận án tiến sĩ năm 2017 với điểm số cao nhất - Ảnh: Yến Thi

 

Như truyền thống các Lễ Khai giảng, tân cử nhân Nguyễn Thị Hương Diệu đã thực hiện nghi thức trao cờ truyền thống của sinh viên Trường. Tân cử nhân Hương Diệu nhắn nhủ: "Trên lễ đài danh dự này, chúng tôi trân trọng trao lại lá cờ này cho các bạn tân sinh viên, mong các bạn luôn phát huy tinh thần học tập, lao động hăng say, góp phần xây dựng trường chúng ta ngày càng phát triển, xứng đáng với vị thế của một trong hai trung tâm đào tạo các ngành khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất cả nước".

 


Nghi thức trao cờ truyền thống - Ảnh: Yến Thi

 

10g35:

 

Trong Lễ khai giảng năm học 2017-2018 , nghệ sĩ Hải Phượng - cựu sinh viên Trường và là một trong 60 cựu sinh viên tiêu biểu được Nhà trường bình chọn nhân dịp kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường qua ba giai đoạn Văn khoa - Tổng hợp - KHXH&NV đã biểu diễn đàn tranh.

 


Tiết mục đàn tranh của Nghệ sĩ Hải Phượng - Ảnh: Yến Thi

 

10g50:

 

Trong Lễ Khai giảng, ĐHQG-HCM và Nhà trường đã trao thưởng cho các tân sinh viên, thủ khoa, nghiên cứu sinh tiêu biểu.

 

Cụ thể: Sinh viên Nguyễn Vũ Nguyên An, Thủ khoa tuyển sinh toàn trường năm 2017 với 28.75 điểm nhận được 1 suất học bổng trị giá 28 triệu đồng của Quỹ phát triển ĐHQG-HCM. Học bổng này do Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) chi nhánh Hồ Chí Minh tài trợ. Đồng thời, Nguyễn Vũ Nguyên An còn nhận được phần thưởng của Nhà trường với trị giá tương đương 6 triệu đồng.

 

Sinh viên Lê Thị Mỹ Huyền (Khoa Báo chí & Truyền thông, có điểm xét tuyển đại học ở tổ hợp môn khối D1 cao nhất với 27.9 điểm) và sinh viên Nguyễn Minh Hậu (Khoa Quan hệ Quốc tế, có điểm xét tuyển đại học ở tổ hợp môn khối D14 cao nhất với 27.9 điểm) nhận được phần thưởng của Nhà trường với trị giá tương đương 6 triệu đồng.

 


PGS.TS Võ Văn Sen trao thưởng cho sinh viên Lê Thị Mỹ Huyền và sinh viên Nguyễn Minh Hậu (sinh viên có điểm xét tuyển đại học cao nhất khối D1 và D14) - Ảnh: Yến Thi

 

Tân cử nhân Nguyễn Thị Hương Diệu (Khoa Ngữ văn Đức, thủ khoa toàn trường tốt nghiệp năm 2017 với số điểm tốt nghiệp là 9.00) và tân tiến sĩ Nguyễn Đông Triều (ngành Văn học Việt Nam, nghiên cứu sinh bảo vệ luận án tiến sĩ đạt điểm cao nhất chương trình năm 2017) cũng nhận được khen thưởng của Nhà trường.

 

11g00:

 

Dịp này, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan cùng các doanh nghiệp Thái Lan tại TP.HCM đã trao 8 suất học bổng cho sinh viên chuyên ngành Thái Lan học thuộc Khoa Đông Phương học với tổng trị giá là 2450 USD.

 


TS Hồ Minh Quang (trái) nhận bảng tượng trưng từ đại diện Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TP.HCM - Ảnh: Yến Thi

 

11g05:

 

Trong năm học 2016-2017, sinh viên ĐH KHXH&NV đã phấn đấu đạt được nhiều thành tích xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. 1 tập thể sinh viên và 3 sinh viên tiêu biểu của Nhà trường đã vinh dự nhận khen thưởng Bằng khen của Giám đốc ĐHQG-HCM vì những đóng góp xuất sắc trong hoạt động rèn luyện, cần nhân rộng điển hình.

 

- CLB IR4C (Khoa Quan hệ Quốc tế)
- Sinh viên Đỗ Trinh Trong (Khoa Công tác xã hội)
- Sinh viên Nguyễn Phước Tiến (Bộ môn Du lịch)
- Sinh viên Hồ Thị Hạnh Quyên (Khoa Thư viện - Thông tin học)

 


1 tập thể sinh viên và 3 sinh viên của Nhà trường vinh dự nhận khen thưởng Bằng khen của Giám đốc của ĐHQG-HCM - Ảnh: Yến Thi

 

11g10:

 

Để ghi nhận, động viên những thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện của sinh viên trong năm học 2016-2017, Hiệu trưởng Nhà trường đã có quyết định khen thưởng cho 26 tân cử nhân đạt danh hiệu thủ khoa các ngành đào tạo khóa 2013–2017.

 


Nhà trường trao thưởng cho các tân cử nhân thủ khoa các ngành đào tạo khóa 2013-2017 - Ảnh: Yến Thi11g20:

 

Tiết mục văn nghệ bế mạc Lễ khai giảng của CLB Văn nghệ xung kích CKT.

 


Văn nghệ kết thúc Lễ Khai giảng năm học 2017-2018 - Ảnh: Yến Thi

 

Thực hiện: M.PHƯƠNG - M.KHANG - H.TIÊN - H.NHI - N.TRANG

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.