Thông điệp năm học 2017-2018 của Hiệu trưởng: "Bầu không khí của Trường chúng ta là bầu không khí khoa học và thân thiện"

Phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học 2017-2018, PGS.TS Võ Văn Sen nhấn mạnh: "Năm học mới đánh dấu 60 năm hình thành và phát triển một mô hình trường đại học khai phóng với biết bao đóng góp to lớn vào lịch sử giáo dục Việt Nam về nguồn nhân lực chất lượng cao, về truyền thống lịch sử và những giá trị văn hóa, khoa học sâu sắc!"


PGS.TS Võ Văn Sen phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học 2017-2018 - Ảnh: Yến Thi


Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, qu‎‎ý vị đại biểu, qu‎‎ý thầy cô giáo cùng các em sinh viên thân mến.

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, quý vị quan khách, quý vị phụ huynh, qu‎ý thầy cô giáo và các em sinh viên đã có mặt tại buổi lễ quan trọng này, chung vui với Nhà trường về những thắng lợi của kỳ tuyển sinh đại học, sau đại học năm 2017 và cùng Nhà trường khởi đầu của một năm học mới tràn đầy niềm tin và hy vọng, năm học đánh dấu 60 năm hình thành và phát triển một mô hình trường đại học khai phóng với biết bao đóng góp to lớn vào lịch sử giáo dục Việt Nam về nguồn nhân lực chất lượng cao, về truyền thống lịch sử và những giá trị văn hóa, khoa học sâu sắc!

 

Vì nhiều nguyên nhân lịch sử nên so với nhiều nước Đông Nam Á khác, ở Việt Nam mô hình đại học hiện đại University ra đời khá muộn. Chỉ có ĐH Đông Dương ở Hà Nội là có lịch sử trên một thế kỷ, còn lại những đại học có lịch sử 60-70 năm là rất hiếm hoi. ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM là một trong những đại học hiếm hoi như vậy!

 

Sau Hiệp định Genève 1954, Việt Nam bị chia cắt thành hai miền với hai chế độ chính trị khác nhau. Trên cơ sở ĐH Văn khoa ở Hà Nội (thành lập năm 1950), Trường đã được tái lập ở Sài Gòn vào tháng 11 năm 1955 và là trường thành viên của Viện Đại học Quốc gia Việt Nam ở Sài Gòn.

 

Đến 1/3/1957 với Sắc lệnh 45/GD, Trường được chính thức thành lập với tên gọi Trường Đại học Văn khoa thuộc Viện Đại học Sài Gòn. Từ năm 1977 đến năm 1996, Trường trở thành bộ phận các ngành khoa học xã hội và nhân văn trong Đại học Tổng hợp TP.HCM.

 

Và từ năm 1996 đến nay, Trường mang tên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Lịch sử 60 năm hình thành và phát triển của Nhà trường là một lịch sử rất đáng tự hào.

 

Ở giai đoạn nào trong lịch sử của mình, Nhà trường cũng là điểm đến, điểm quy tụ nhiều nhà khoa học, thầy cô giáo danh tiếng để giảng dạy, nghiên cứu, cho ra đời nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị học thuật cao, cả nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, thiết thực đóng góp vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng đời sống chính trị, tinh thần của xã hội Việt Nam.

 

Ở giai đoạn nào, Nhà trường cũng đều có những phong trào sinh viên hết sức sôi nổi, có chiều sâu, sức lan tỏa và khả năng “châm ngòi” cho phong trào sinh viên thành phố và cả nước; những đột phá, sáng tạo, xung kích của sinh viên Nhà Trường chẳng những điển hình cho tính tích cực xã hội của tầng lớp trí thức trẻ, mà còn rất tiêu biểu cho tinh thần yêu nước và cách mạng của sinh viên và thanh niên Việt Nam.

 

Ở giai đoạn nào, Văn khoa, Tổng hợp hay KHXH&NV, Nhà trường cũng đều cung cấp được cho xã hội những cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tài năng, linh hoạt, sáng tạo, những con người năng nổ, nhiệt tình và biết cách làm như thế nào để đóng góp sở học của mình làm cho xã hội tốt đẹp hơn, thân thiện hơn, cho cuộc đời đep hơn, đáng sống hơn.

 

Nhân sắp đến kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển của Trường, Hội đồng bình chọn, tôn vinh của Trường vừa vinh danh 60 cựu sinh viên thành đạt tiêu biểu trên nhiều lãnh vực khác nhau, trong đó nhiều người đã trở thành những nhà giáo ưu tú, nhà khoa học xuất sắc, những nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng; nhiều người đã trở thành những chính trị gia hàng đầu của đất nước, đóng góp to lớn vào những bước ngoặt lịch sử nước nhà; nhiều người đã trở thành những doanh nhân thành đạt cả trong nước và ngoài nước, góp phần to lớn vào sự khởi nghiệp, chấn hưng nền kinh tế nước nhà.

 

Đây là những hình ảnh tiêu biểu của một đội ngũ trí thức đông đảo mà Nhà trường đã cung cấp cho xã hội trong lịch sử của mình, với trên 75.000 cử nhân khoa học, hơn 6.000 Thạc sĩ và trên 600 Tiến sĩ thuộc các ngành khác nhau của KHXH-NV.

 

Hiện nay, Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM là một trong hai trung tâm đào tạo và nghiên cứu lớn nhất về các ngành KHXH&NV của Việt Nam. Nhà trường luôn là đơn vị đi tiên phong trong việc khai mở ra những ngành đào tạo, nghiên cứu khoa học mới, đáp ứng nhu cầu xã hội; có ngành đào tạo trên cả nước nhiều năm nay chỉ có Trường ta mới có!

 

Nhà trường luôn dẫn đầu cả nước về việc thu hút sinh viên và học viên quốc tế đến học. Hiện nay, sinh viên, học viên quốc tế học dài hạn và ngắn hạn của Nhà trường năm học vừa qua là trên 5.000 đến từ 74 nước khác nhau trên thế giới.

 

Những thành tựu 60 năm qua của lịch sử Nhà trường cũng là danh tiếng, là thương hiệu của Nhà trường, là niềm tự hào của thầy cô giáo và sinh viên Nhà trường và đó cũng là sự khẳng định vững chắc vai trò, vị thế của Nhà trường trong lòng dân tộc, trong sự tin yêu của nhân dân cả nước.

 

Năm học 2016-2017 vừa qua Nhà trường đã đạt được những thành công hết sức cơ bản và vững chắc, tạo thế và lực mới để sự nghiệp giáo dục đào tạo của trường hiện đại hóa, chuẩn hóa và hội nhập quốc tế tốt hơn trong năm học mới 2017-2018, năm kỷ niệm 60 năm thành lập trường , năm tổng kết những thành tựu của Nhà trường trên nửa thế kỷ và đánh dấu việc thực hiện thành công giai đoạn đầu của kế hoạch chiến lược phát triển Trường 2016-2020, đẩy nhanh hơn nữa công cuộc đổi mới Nhà trường một cách căn bản và toàn diện, cả bề rộng và chiều sâu theo hướng xây dựng một đại học nghiên cứu theo mô hình hiện đại của thế giới.

 

Kính thưa qu‎ý vị đại biểu và qu‎ý ‎thầy cô giáo, theo truyền thống của Trường, xin phép qu‎ý vị cho tôi, với tư cách là Hiệu trưởng Nhà trường, có mấy lời với các em tân sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của trường có mặt hôm nay, đại diện cho trên 3.000 tân sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh, sức sống mới, niềm hy vọng mới của Trường trong năm học 2017-2018 này!

 

Các em thân mến,

 

Tôi xin thay mặt lãnh đạo nhà trường, đội ngũ thầy cô giáo của Trường, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng tất cả các em đã trúng tuyển vào các bậc học học khác nhau của Trường vì đây là một trong những khúc quanh có ý nghĩa quyết định trong cuộc đời trí thức của các em.

 

Như các em biết, Trường của chúng ta được xem là loại trường đại học định hướng nghiên cứu thuộc hệ thống ĐHQG-HCM, một trong hai cỗ máy khoa học công nghệ lớn và quan trọng nhất nước. Sứ mệnh của Trường là đào tạo cho được những nhà khoa học lớn, những trí thức lớn, những người đi tiên phong trong sự nghiệp chấn hưng đất nước từ góc độ KHXH&NV.

 

Bước vào ĐH KHXH&NV -ĐHQG-HCM là các em bước vào một giai đoạn mới, đẹp đẽ, thú vị nhưng vô cùng gian nan vất vả của cuộc đời một người trí thức. Đó là một cuộc đời phải luôn “mang câu hỏi lớn trong đầu mà tự đi tìm chân lý”; một cuộc đời phải luôn mơ ước và hành động kiên trì, tích cực vì một chân lý đơn giản : “Đại học luôn đòi hỏi sự khao khát tri thức một cách bất khuất” (Karl Jaspers)!

 

Nhà trường xin cám ơn tất cả các em vì các em, bắt đầu từ những bước chân đầu tiên đến giảng đường, đã dám mơ ước và dấn thân vào con đường khoa học chông gai như thế. Nếu không có những người trẻ như các em thì nền KHXH&NV nước nhà sẽ đi về đâu và đất nước chúng ta sẽ ra sao khi không có sự phát triển của KHXH&NV để định hướng, dẫn dắt trong từng bước tiến lên của lịch sử.

 

Các em sinh viên thân mến, khác với trường phổ thông, ở trường đại học thầy cô giáo trong trường đại học không chỉ đơn thuần là người truyền đạt kiến thức, mà chủ yếu là người cộng tác, người bạn đồng hành với sinh viên trên con đường tìm kiếm chân lý khoa học, là người “trợ sức”, “hộ sinh” giúp cho sinh viên tự tìm kiếm, bộc lộ tài năng tiềm tàng của mình.

 

Học tập ở đại học rất xa lạ với thái độ thụ động chấp nhận những lời giảng dạy như những giáo điều, mà phải là thái độ liên tục thắc mắc, đặt câu hỏi, trao đổi. Những ý kiến, câu hỏi hay của sinh viên chính là những món quà quý báu đối với thầy cô giáo và đó cũng là một bộ phận của tài sản tinh thần vô giá của Nhà trường trong lịch sử của mình. Cũng vì vậy, ở đại học không chỉ có những bài thuyết giảng , mà còn bao trùm không khí thảo luận, tranh biện khoa học trong hội thảo, trong toạ đàm, seminar,… trong tất cả các hình thức có thể có, ở tất cả những chỗ nào có thể tranh luận được; tranh luận giữa thầy với thầy, giữa thầy với sinh viên, giữa sinh viên với sinh viên,…

 

Bầu không khí của Trường chúng ta là bầu không khí khoa học và thân thiện. Những cuộc tranh luận khoa học đó không phải là những cuộc tranh cải thắng thua và không có chỗ cho tinh thần hiếu thắng tầm thường tồn tại, mà là những cuộc tranh luận đầy thân thiện, trong đó hai bên chỉ cố gắng làm sáng tỏ những ý nghĩa sâu xa của những gì đem ra bàn cãi và cả hai sẽ đều là người thắng cuộc vì cả hai đều học được nhiều điều mới mẻ. Đó là con đường hình thành những trường phái khoa học trong trường đại học.

 

Tôi mong rằng các em tân sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh sẽ nhanh chóng hội nhập và có đóng góp vào bầu không khí tự do học thuật của trường chúng ta.

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, qu‎‎ý vị đại biểu, qu‎‎ý thầy cô giáo cùng các em sinh viên thân mến.

 

Để động viên và khuyến khích sinh viên, năm nay từ nguồn kinh phí của Trường, Nhà trường đã dành trên 7 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên giỏi và miễn giảm cho khoảng 400 sinh viên diện chính sách và trợ cấp xã hội cho khoảng 300 sinh viên.

 

Hằng năm, Nhà trường còn nhận được sự ủng hộ rất lớn để bổ sung quỹ học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học của Trường từ các đơn vị, công ty, cá nhân mạnh thường quân trong nước và quốc tế.

 

Nhân những giây phút quan trọng này của buổi lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo Nhà trương tôi chân thành cám ơn tất cả các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự, Lãnh sự các nước, các tập đoàn kinh tế, các công ty, các tổ chức phi chính phủ; xin cám ơn tất cả các tổ chức và cá nhân các mạnh thường quân đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt, những sự giúp đỡ, ủng hộ chí tình và hiệu quả đối với sự nghiệp giáo dục của Trường ĐH KHXH&NV. Chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ hết sức quý báu của tất cả quý vị.

 

Hôm nay, trong không khí phấn khởi sau những thành công của năm học 2016-2017, sau thắng lợi của mùa tuyển sinh đại học 2017, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi xin tuyên bố khai giảng năm học mới, năm học 2017-2018 của Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG-HCM.

 

Một lần nữa xin cảm ơn và kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu, quý khách sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Kính chúc quý thầy cô giáo dồi dào sức khỏe, có nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy. Chúc tất cả các em sinh viên học tập, rèn luyện thật tốt, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của sinh viên Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM.

 

Xin cám ơn!

 

PGS.TS VÕ VĂN SEN

BÍ THƯ ĐẢNG UỶ - HIỆU TRƯỞNG


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.