Cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường tri ân các anh hùng liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 27-7, đoàn cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường đã có lễ dâng hoa và thắp hương tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố.

 

Đoàn cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố - Ảnh: Yến Thi

 

Lễ dâng hương có sự tham dự của đại diện Đảng ủy -  Ban giám hiệu Nhà trường, Hội Cựu chiến binh, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên Trường; lãnh đạo các phòng - ban, khoa - bộ môn, trung tâm cùng các sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh. 

  

 

Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố - Ảnh: Yến Thi


Tại buổi lễ, đại diện Nhà trường đã đọc chúc văn bày tỏ lòng tri ân của cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường đối với sự hy sinh cao cả của các anh hùng, liệt sỹ. Noi gương thế hệ đi trước vì hòa bình, độc lập dâng tộc; tập thể Trường ĐH KHXH&NV nguyện không ngừng lao động, rèn luyện, cống hiến hết sức mình vì sự phát triển của Nhà trường và xã hội, vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.


 

Đ/c Trần Hoàng Hảo thành kính trước tượng đài Tổ quốc ghi công - Ảnh: Yến Thi

 

 

Đoàn viên, thanh niên dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ - Ảnh: Yến Thi


Sau buổi lễ dâng hoa và tưởng niệm, đoàn đã thắp hương tại từng phần mộ của các liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố.


 

Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh thắp hương phần mộ liệt sỹ - Ảnh: Yến Thi

 

Sau buổi lễ dâng hương, trưa cùng ngày, buổi gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) và trao quyết định miễn nhiệm, bổ nhiệm cán bộ Ban chỉ huy quân sự Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã diễn ra tại phòng A001, cơ sở Đinh Tiên Hoàng.


Buổi gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ - Ảnh: Yến Thi


Tham dự chương trình có NGƯT.PGS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS Ngô Văn Lệ - Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Hữu Phước - Phó bí thư Đảng ủy, phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các thầy cô là thương binh, con gia đình có công với cách mạng; đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên; Hội sinh viên; Hội Cựu chiến binh cùng các giảng viên, sinh viên Trường.


 

PGS.TS Võ Văn Sen phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: Yến Thi

 

Chủ trì chương trình họp mặt, PGS.TS Võ Văn Sen đã nhấn mạnh: "Ngày 27-7 hằng năm đã trở thành một ngày thiêng liêng với đất nước chúng ta - một đất nước đã phải gánh chịu nhiều cuộc chiến tranh, một đất nước đã phải đỗ biết bao xương máu để giành cho được hòa bình, độc lập như ngày hôm nay. Dân tộc này vô cùng biết ơn các anh hùng, liệt sỹ. Ngày nay vẫn còn rất nhiều những liệt sỹ đã nằm xuống nhưng vẫn chưa tìm được hài cốt. Nhân dân chúng ta vẫn đang ngày ngày tìm kiếm để mong muốn các anh, những người ngã xuống được an nghỉ, về với gia đình. Trong không khí của cả nước tưởng nhớ, ghi ơn các anh hùng - liệt sỹ thì Trường chúng ta cũng tổ chức các hoạt động kỷ niệm như một truyền thống hằng năm. Tất cả những gì mà chúng ta - những người đang sống tri ân những người đã nằm xuống có thể nói là chưa đủ so với những gì mà thế hệ đi trước đã làm cho chúng ta hôm nay. Chưa ai trong mỗi chúng ta có thể nói rằng đã tận tay thắp hương cho hết các phần mộ của những người đã ngã xuống vì dân tộc. Và còn nhiều nhiều nữa những người lính, những người đồng đội, đồng chí mà vẫn còn nằm đâu đó trên đất nước Việt Nam này, chúng ta vẫn còn đang tìm kiếm và chưa thể thắp một nén hương. Như một truyền thống của dân tộc, của trường chúng ta, công tác đền ơn đáp nghĩa phải luôn được đẩy mạnh nhiều hơn nữa như một nghĩa cử của thế hệ sau cho những công ơn không thể đo đếm được của thế hệ đi trước".

 

Trong buổi gặp mặt, các đồng chí hội viên Hội Cựu chiến binh, quý thầy cô là những thương binh, con gia đình đã có công với cách mạng và các sinh viên cũng đã có dịp chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ về công lao của những người lính bộ đội cụ Hồ, về ngày lễ thiêng liêng của dân tộc. Tại đây, đ/c Nguyễn Khắc Cảnh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Trường bày tỏ niềm xúc động và gửi tặng bài thơ "Nước mắt hoa hồng" (tác giả Giang Quân) được đăng trên tạp chí Văn nghệ. Bài thơ là câu chuyện về sự hy sinh của người lính trong chiến tranh gian khổ. 

"Em đưa anh về từ suối La La

Mộ đánh dấu ba hòn đá cuội

Đồng đội anh đặt vội

Bản vẽ đơn sơ gửi tới quê nhà

 

Cha mẹ đều già

Chẳng thể đi tìm con được

Em chỉ là bạn học

(Ai biết đâu buổi tiễn lên đường

Cuốn sổ tay ép một bông hồng

Theo anh ra trận)

Nặng nghĩa tình bà con lối xóm

Lặn lội rừng núi Trường Sơn

 Người bạn chôn anh bới những chòm sim

Lần vết đường mòn ngày ấy

Chứng tích cho em nhận thấy

Túi ni lông mấy cánh hồng khô

 

Anh về nằm giữa cánh đồng xưa

Nơi chúng mình chăn trâu cắt cỏ

Cánh diều bay nghiêng trời gió

Đêm hè đom đóm tìm nhau

Nồng ấm không gian nụ hôn đầu...

 

Anh nằm với anh em, đồng chí

Cùng ngã xuống một thời chống Mỹ

Nghĩa trang liệt sĩ vừa xây.

 

Mỗi buổi sớm qua đây

Hồng vườn nhà em hái

Một bông để lại

Mộ anh

Bầu trời vẫn xanh

Có ai biết hoa hồng đã khóc."

 


  

Đ/c Nguyễn Khắc Cảnh xúc động chia sẻ cảm nghĩ tại buổi gặp mặt - Ảnh: Yến Thi

 

Tại buổi lễ, PGS.TS Võ Văn Sen cũng đã trao quyết định miễn nhiệm, bổ nhiệm các đồng chí trong Ban chỉ huy (BCH) quân sự Trường và tặng hoa chúc mừng các đồng chí về những công tác đã đóng góp trong việc giữ gìn an ninh, chính trị của đơn vị. Theo đó, BCH quân sự Trường đã miễn nhiệm đ/c Nguyễn Khắc Cảnh thôi giữ chức vụ Chính trị viên BCH quân sự Trường và miễn nhiệm đ/c Trần Hoàng Hảo thôi giữ chức vụ Chỉ huy Phó BCH quân sự Trường. Đồng thời, quyết định bổ nhiệm đ/c Lê Hữu Phước giữ chức vụ Chính trị viên BCH quân sự Trường và đ/c Phan Thanh Định giữ chức vụ Chỉ huy Phó BCH quân sự Trường. 


PGS.TS Võ Văn Sen trao quyết định miễn nhiệm BCH quân sự Trường cho đ/c Nguyễn Khắc Cảnh và đ/c Trần Hoàng Hảo - Ảnh: Yến Thi

  

PGS.TS Võ Văn Sen trao quyết định bổ nhiệm BCH quân sự Trường cho đ/c Phan Thanh Định và đ/c Lê Hữu Phước - Ảnh: Yến Thi


  

Các đại biểu tham gia buổi gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ - Ảnh: Yến Thi


Bài - Ảnh: Yến Thi


  
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.