Tập huấn PCCC năm 2013

Sáng ngày 29/3/2013 tại phòng C103 cơ sở Đinh Tiên Hoàng, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc Gia Tp Hồ Chí Minh đã phối hợp với Sở Công an Phòng cháy chữa cháy Quận 1 và đội cứu hộ, cứu nạn của thành phố tổ chức tập huấn PCCC .

Sáng ngày 29/3/2013 tại phòng C103 cơ sở Đinh Tiên Hoàng, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc Gia Tp Hồ Chí Minh đã phối hợp với Sở Công an Phòng cháy chữa cháy Quận 1 và đội cứu hộ, cứu nạn của thành phố tổ chức tập huấn PCCC . 

Buổi tập huấn là một trong một những hoạt động định kỳ hằng năm của Nhà trường nhằm phát huy ý thức, tinh thần cảnh giác và nâng cao khả năng phòng cháy chữa cháy.


TS. Nguyễn Khắc Cảnh phát biểu tại buổi tập huấn

Buổi tập huấn có sự tham gia của TS. Nguyễn Khắc Cảnh – Phó Hiệu trưởng nhà trường, Ông Trần Nam – Phó Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp, Trung tá Nguyễn Thế Sinh – cán bộ Phòng PCCC Quận 1, ông Nguyễn Ngọc Tốt, cán bộ Đội Cứu hộ Cứu nạn Tp. HCM, ông Hoàng Đức Hùng – chuyên viên phụ trách chính công tác PCCC của phòng Quản trị - Thiết bị cùng hơn 70 cán bộ nhân viên ở cơ sở Đinh Tiên Hoàng và cơ sở Linh Trung – Thủ Đức.


Trung tá Nguyễn Thế Sinh trình bày các nội dung lý thuyết PCCC

Trong phần lý thuyết, Trung tá Nguyễn Thế Sinh đã trao đổi về những nguyên nhân gây cháy, nguyên nhân gây cháy lớn và trao đổi một số vụ cháy mà Sở Công an PCCC quận 1 đã đối phó từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá cần phải lưu ý. Theo Trung tá Nguyễn Thế Sinh, có 6 nguyên nhân gây cháy

1-Do đốt (cố ý)
2-Vi phạm nội quy PCCC
3-Do vô ý
4-Nguyên nhân do thiên nhiên, sư cố kỹ thuật
5-Cháy do sơ suất trong sinh hoạt (gia đình)
6-Cháy do điện

Các nguyên nhân gây ra những vụ cháy lớn bao gồm:

1-Phát hiện đám cháy chậm (Ví dụ: cháy vào ngày nghỉ thứ 7, Chủ nhật)
2-Báo cháy chậm
3-Chữa cháy ban đầu không hiệu quả
4-Do tập trung nhiều chất gây cháy
5-Do thiếu nguồn nước chữa cháy
6-Do đám cháy ở trong hẻm sâu

Các đám cháy thường xảy ra do rò rỉ gaz, hàn điện sơ suất…Khi cháy tuyệt đối không dùng thang máy. Trung tá Sinh nhấn mạnh đám cháy dù nhỏ cũng đủ sức bùng phát gây ra thiệt hại khủng khiếp về người và của; công tác chữa cháy là nhiệm vụ của tất cả mọi cá nhân trong cơ quan và phải ý thức tự giác báo hoặc dập cháy ngay lập tức. Trung tá Nguyễn Thế Sinh cũng lưu ý khi hoả hoạn phải luôn luôn bình tĩnh gọi đúng số 114 của đội PCCC để được hỗ trợ mà không phải tốn bất cứ một chi phí nào.

Phần thứ hai của buổi tập huấn do ông Nguyễn Ngọc Tốt – Cán bộ Đội Cứu hộ Cứu nạn của Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn bao gồm đặc điểm sử dụng của các trang thiết bị như 2 loại bình chữa cháy (bình bột và bình C02), vòi phun nước và phần thực hành trên đám cháy giả lập.


Ông Nguyễn Ngọc Tốt hướng dẫn cách sử dụng vòi nước chữa cháy

Trong phần thực hành, các cán bộ nhân viên nhà trường có điều kiện tiếp xúc sử dụng các thiết bị chữa cháy, cách để cứu hộ người bị thương, ngất xỉu,… Buổi học rất thiết thực giúp người tham dự hình dung được những nguy cơ có thể diễn ra cũng như mức độ nghiêm trọng của một vụ hoả hoạn.

Các hình ảnh trong buổi tập huấn:

Hướng dẫn tư thế cứu người bị nạn trong đám cháy


Tư thế sử dụng bình chữa cháy
Các cán bộ, giảng viên tham gia tập huấn thực hành sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy mô phỏng
Tin, ảnh: Đức Tuệ
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.